Sang nhượng Tin tức Kinh doanh Những điều cần biết trước khi sang quán cafe, cửa hàng
Những điều cần biết trước khi sang quán cafe, cửa hàng

Những điều cần biết trước khi sang quán cafe, cửa hàng

Sang nhượng cửa hàng, các mô hình kinh doanh và mặt bằng đang trở nên rất phổ biến trong thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy nhiều quán, mặt bằng và cửa hàng tiềm năng và an toàn trên những website chuyên về sang nhượng như sangnhuong.com.vn, chợ tốt hoặc mua bán.

Tuy nhiên, bạn cần phải có kinh nghiệm để có thể sang nhượng  dẫn đến việc sang nhượng thất bại. Sau đây là những kinh nghiệm bạn cần biết để đảm bảo an toàn và có tiềm năng phát triển:

 1. Quan sát địa thế mặt bằng
 2. Chỉ nên giao dịch trực tiếp với chủ quán
 3. Xem xét kỹ lưỡng các giấy tờ liên quan
 4. Định giá sang nhượng
 5. Phải có hợp đồng sang nhượng

1. Quan sát địa thế mặt bằng

Địa thế mặt bằng là nguyên tắc đầu tiên trong việc kinh doanh quán cafe và những mô hình khác. Có thể nói mặt bằng là yếu tố quyết định để biết kinh doanh của quán sẽ đạt được đến những kết quả nào. Thông thường, mặt bằng phải nằm ở khu đông đúc dân cư, xung quanh càng nhiều công ty, ngân hàng hoặc trường học thì càng tốt. Mặt bằng tốt nhất là nằm ngay góc ngã 4 hoặc mặt tiền phải đủ lớn để dễ định hình thương hiệu. Khi bạn sang nhượng, , bạn phải được thuyết phục về mặt bằng quán có tiềm năng phát triển.

2. Chỉ nên giao dịch trực tiếp với chủ quán

Hiện nay môi giới xuất hiện ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, môi giới ở những thương vụ sang nhượng cửa hàng , mặt bằng kinh doanh hiện rất ít, hoặc không có. Bạn nên cẩn thận. Vì nếu môi giới khôn khéo quá sẽ dễ đưa bạn vào bẫy để trục lợi cao hơn. Đôi khi còn gặp một số rủi ro nhất định với mặt bằng vừa nhận được.

Cho nên, chỉ nên nhận sang nhượng những cửa hàng chính chủ. Hoặc gặp trực tiếp chủ nhà để làm việc, đàm phán rõ ràng. Đặc biệt là đàm phán về giá, các điều kiện chuyển nhượng. Hãy đánh giá được tâm lý chủ nhượng quyền cửa hàng để có hướng đàm phát tốt cho cả hai bên. Hãy luôn ghi nhớ phương châm kinh doanh thành công: cả hai bên cùng chiến thắng.

Bạn có thể tìm kiếm những quán cafe hoặc cửa hàng sang nhượng chính chủ trên sangnhuong.com.vn để có thể sàn lộc những quán chính chủ.

3. Xem xét kỹ các giấy tờ liên quan

Giấy tờ kinh doanh là điều bắt buộc về pháp lý với mọi mô hình kinh doanh nên bạn cần phải xem xét về các loại giấy tờ liên quan đến cửa hàng mà bạn muốn sang nhượng. Những loại giấy tờ bạn cần xem kỹ:

 • Hợp đồng thuê mặt bằng (trong vài trường hợp là QSDĐ nếu chủ nhà là chủ quán)
 • CMND của chủ quán có khớp với hợp đồng thuê mặt bằng không.
 • Giấy phép kinh doanh (trong trường hợp bạn muốn dùng thương hiệu cũ)

4. Định giá sang nhượng

Xác định giá trị sang nhượng của quán là điều nên được quan tâm. Có thể bạn cần người có kinh nghiệm để hỗ trợ tư vấn và góp ý. Việc định giá sang nhượng liên quan đến các yếu tố sau:

 • Cơ sở của mặt bằng
 • Các thiết bị đi kèm
 • Tiền cọc nhà chuyển lại cho chủ mới
 • Hàng hoá còn tồn sẽ sang nhượng lại

Tất cả các hạng mục trên phải được đánh giá kỹ lưỡng về chất lượng, mới cũ… giá trị của chúng sẽ phải được khấu hao tuỳ theo các loại thiết bị, không thể tính theo giá thiết bị mới. Thường hình thức sang quán, sang nhượng mặt bằng sẽ có kèm luôn cả tài sản vật chất. Nhưng vẫn cần có các thỏa thuận thật kỹ về những đồ vật liên quan đến mặt bằng sang nhượng để tránh rủi ro.

5. Phải có hợp đồng sang nhượng

Sang nhượng cửa hàng , mặt bằng kinh doanh sẽ cần lưu tâm đến vấn đề hợp đồng. Nó là căn cứ đảm bảo yếu tố pháp lý đối với các bên tham gia giao dịch. Mặc dù đã khảo sát xong và cảm thấy mặt bằng tốt nhưng vẫn không nên ký hợp đồng ngay lập tức. Nếu bạn chưa nắm rõ yêu cầu của hợp đồng sang nhượng cửa hàng , quán, mặt bằng kinh doanh.

Những lưu ý trước khi ký kết hợp đồng sang nhượng:

 • Đọc kỹ hợp đồng sang nhượng cửa hàng, mặt bằng trước khi ký kết.
 • Kiểm tra chính xác chủ thể tham gia ký kết tránh ký thay.
 • Kiểm tra thông tin 2 bên sang nhượng, chuyển nhượng mặt bằng đúng với giấy tờ nhân thân.
 • Các tài sản trong biên bản kê khai sang nhượng quán, cửa hàng phải còn đầy đủ, nguyên vẹn, đầy đủ, đúng nhãn hiệu…

Thêm bình luận

Sign up to receive the latest
updates and news

190 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

DANH MỤC SANG NHƯỢNG

ĐĂNG KÝ KẾT NỐI

Kết nối với chúng tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

© 20012 - 2023 sangnhuong.com.vn - All rights reserved.