Sang nhượng Tin tức Bất động sản Bác gái 70 tuổi giấu chồng sửa nhà: Trước 30 phút bàn giao vẫn chưa hoàn thiện, căn nhà cải tạo hết 500 triệu ra sao?
Bác gái 70 tuổi giấu chồng sửa nhà: Trước 30 phút bàn giao vẫn chưa hoàn thiện, căn nhà cải tạo hết 500 triệu ra sao?

Bác gái 70 tuổi giấu chồng sửa nhà: Trước 30 phút bàn giao vẫn chưa hoàn thiện, căn nhà cải tạo hết 500 triệu ra sao?

(Tổ Quốc) – Đến với tập 9 Là Nhà, bác Trúc Lâm mong muốn cải tạo căn nhà hơn 30 tuổi đời nhưng không cho chồng biết.

Sau hành trình rời xa thành phố nhộn nhịp để đến với căn nhà tọa lạc trên đỉnh núi Đà Lạt của NTK Adrian Anh Tuấn và blogger Sơn Đoàn, Là Nhà tập 9 quay lại với một căn nhà trong khu tập thể cũ ở Hà Nội. Nhân vật trong tập này là bác Trúc Lâm (70 tuổi) cùng chủ đề “Bảo tàng yêu thương”.

Tập này có sự tư vấn đến từ Me+ – KTS Nghiêm Đình Toàn. Theo format của Là Nhà, kiến trúc sư không chỉ giải bài toán của chủ nhà mà sẽ lắng nghe câu chuyện và nguyện vọng rồi từ đó cùng lên ý tưởng về căn nhà trong mơ, căn nhà đúng nghĩa là nhà. Ngoài ra là sự xuất hiện của người đồng hành Dino Vũ, ban bình luận gồm Lê Tuấn, Chuyên gia Văn Phú – Invest, Phó giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm; Trần Huy – Giám đốc Chi nhánh Flexfit Hồ Chí Minh; diễn viên Thanh Thuỷ.

Sau 3 lần sửa, căn nhà vẫn không đáp ứng được nhu cầu của các thành viên

Bác Trúc Lâm đang ở trong căn nhà nằm ở tầng 2 và tầng 3 của khu tập thể ở Hà Nội. Đây là căn nhà có tuổi đời khoảng 30 năm, từ những năm 90 gia đình bác Trúc Lâm đã được phân về đây. Do thời gian đã lâu, căn nhà xuống cấp khá nhiều. Ngôi nhà đã sửa 3 lần, đều là những lần cải tạo “tiểu phẫu” chứ không phải “đại phẫu”. Bác Trúc Lâm chia sẻ rằng những lúc sửa chữa thường sẽ có tiền đến đâu làm đến đó, 2 vợ chồng thay nhau quán xuyến để sửa nhà rộng rãi và thoáng hơn.

“Sàn nhà đã bị vỡ khá nhiều. Ở khu vực bếp, bồn nước vừa thấp vừa nhỏ, thường phải cúi nhiều nên rửa bát sẽ bị đau hết lưng. Đồ đạc từ năm 90 đến giờ nên đã rất cũ kỹ. Hai ông bà tuổi cũng cao, đầu gối khá đau mà giường thì thấp, ngồi xuống phải chống, đến bây giờ đã bất tiện”, bác Trúc Lâm chia sẻ về những bất tiện trong căn nhà.

Bên cạnh đó, gia đình bác Trúc Lâm hiện tại có 3 thế hệ, gồm 6 thành viên sống trong căn nhà nên sẽ có nhiều điều phức tạp hơn. Các cháu ngủ ở trên gác sẽ phải qua phòng ông bà, có bạn bè muốn đến chơi nhưng lên phòng chơi cũng sẽ bất tiện. Bác Trúc Lâm cũng mong muốn cháu có không gian được trang trí phù hợp với lứa tuổi.

Do vậy, bác Trúc Lâm đã đưa đến Là Nhà bài toán cải tạo với ngân sách 500 triệu (đã bao gồm 200 triệu đồng do chương trình Là Nhà hỗ trợ). Có 2 ý chính trong mong muốn của bác Trúc Lâm với căn nhà. Đầu tiên đó là làm mới toàn bộ. Thứ 2 là đảm bảo không gian chung và riêng cho 3 thế hệ bao gồm 6 người. Đồng thời, tối đa công năng bởi vì căn nhà đã khá xuống cấp, chẳng hạn các bức tường bị mưa ngấm vào đã đen đi một phần.

Bác Trúc Lâm thích không gian sống ở nơi đây do vậy vẫn mong muốn sửa chữa thay vì mua căn nhà mới. “Hai ba lần định bán nhà đi, lấy tiền đặt cọc của người ta, song cuối cùng không bán phải đền người ta. Bác cũng tiếc nuối tình làng nghĩa xóm”. Bác Trúc Lâm đã quyết định giấu chồng trong lần cải tạo này.

Phương án thông tầng giúp không gian nhà thoáng đãng hơn

Sau một thời gian làm việc, team Me+ đã đưa ra 2 phương án cải tạo nhà cửa. Một phương án phát triển theo chiều ngang, phương án khác theo chiều dọc. Cả 2 phương án đều có lỗ thông tầng phát triển lên phía trên nhằm kết nối không gian bên trên và bên dưới cũng như mở rộng không gian.

Trong đó, phương án đầu tiên, KTS Nghiêm Đình Toàn cùng team Me+ chọn thông tầng gần phía lối vào. Phòng khách, phòng ăn và bếp vẫn giữ ở không gian cũ. Cầu thang tròn sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho toàn bộ không gian ngôi nhà. Team Me+ giữ lại những chi tiết cảm thấy là dấu ấn của ngôi nhà trước đây, đồng thời tạo lỗ thông tầng nhỏ nhằm kéo ánh sáng xuống. Có hàng sofa thấp để liên kết 2 không gian. Bếp vẫn giữ vị trí cũ, đóng cửa kính lùa để ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài, lúc nấu nướng không bị ảnh hưởng giữa không gian chung của căn nhà.

“Mình cùng team muốn xử lý thông tầng vì cảm giác bước căn nhà là thấp và nặng, đi đến nơi nào đó thì cũng phải đi qua ngách. Mình mong muốn dù ngồi ở đâu thì cũng sẽ có thể nhìn thấy bên ngoài”, KTS Nghiêm Đình Toàn chia sẻ.

Khó khăn nối tiếp khi sửa nhà ở khu tập thể cũ

Sau khi khảo sát và cân nhắc, bác Trúc Lâm cho rằng nếu đặt vị trí bếp như đã tính toán từ trước, đội thi công sẽ phải sửa lại toàn bộ đường nước thải, và hút mùi. Bên cạnh đó, team thi công cũng thông báo rằng khu vực cầu thang, khi dỡ sàn có thể ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, là bức tường chịu lực, đập đi có thể bị sập. Do vậy team thiết kế đã quyết định thay đổi cấu trúc của căn nhà, để phần cầu thang sang một bên.

Từng lấy tiền cọc nhưng cuối cùng lại quyết định không bán nhà phải đền tiền, sửa nhà 3 lần nhưng vẫn chưa phù hợp, bác gái quyết định chi 500 triệu cải tạo nhà tập thể: Thành quả ngoài sức mong đợi! - Ảnh 20.
Toàn cảnh khu vực tầng dưới

Không gian mở giữa khu vực phòng khách và bàn ăn dài

Lê Toàn – trưởng phòng thi công Flexit thông báo với KTS Nghiêm Đình Toàn: “Ngày trước không khảo sát được chiều dày của sàn tầng 2 là 4 lớp sàn, dày quá nên đã dẫn đến tình huống trần của phòng ăn nứt”. May mắn dù làm việc từ xa, team Me+ cũng đã có những phương án phù hợp để khắc phục.

“Đó là tính chất cố hữu của thi công. Thậm chí, mình có làm công trình hoàn toàn mới, những biến cố bất ngờ luôn luôn xuất hiện. Việc mình thích ứng như thế nào thể hiện ở thái độ và cách mình đáp ứng nó”, KTS Nghiêm Đình Toàn chia sẻ về câu chuyện cải tạo nhà trên phương diện KTS.

Từng lấy tiền cọc nhưng cuối cùng lại quyết định không bán nhà phải đền tiền, sửa nhà 3 lần nhưng vẫn chưa phù hợp, bác gái quyết định chi 500 triệu cải tạo nhà tập thể: Thành quả ngoài sức mong đợi! - Ảnh 22.
Khu vực thông tầng
Từng lấy tiền cọc nhưng cuối cùng lại quyết định không bán nhà phải đền tiền, sửa nhà 3 lần nhưng vẫn chưa phù hợp, bác gái quyết định chi 500 triệu cải tạo nhà tập thể: Thành quả ngoài sức mong đợi! - Ảnh 24.
Từng lấy tiền cọc nhưng cuối cùng lại quyết định không bán nhà phải đền tiền, sửa nhà 3 lần nhưng vẫn chưa phù hợp, bác gái quyết định chi 500 triệu cải tạo nhà tập thể: Thành quả ngoài sức mong đợi! - Ảnh 25.
Khu vực phòng bếp
Từng lấy tiền cọc nhưng cuối cùng lại quyết định không bán nhà phải đền tiền, sửa nhà 3 lần nhưng vẫn chưa phù hợp, bác gái quyết định chi 500 triệu cải tạo nhà tập thể: Thành quả ngoài sức mong đợi! - Ảnh 26.
Không gian ngủ

12 tiếng trước bàn giao, đội thi công mới bắt đầu đưa các đồ vào, mọi người đã dành một tối không ngủ để hoàn thiện căn nhà. Tuy nhiên, đến buổi sáng, trước 30 phút bàn giao căn nhà cho hai vợ chồng bác Trúc Lâm, căn nhà vẫn chưa được hoàn thiện. Để “cứu cánh” cho team, Dino Vũ đã đưa 2 bác đi chụp ảnh cưới vì những bức ảnh chụp thời trước đã bị cháy. May mắn thay, căn nhà đã kịp hoàn thiện khi 2 bác trở về. Lúc bước vào nhà, hai vợ chồng bác Trúc Lâm cảm thấy ngoài sức tưởng tượng, rất hài lòng với không gian rất rộng lớn, liên tục khen ngợi.

Thêm bình luận

Sign up to receive the latest
updates and news

190 Phạm Văn Đồng, Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

DANH MỤC SANG NHƯỢNG

ĐĂNG KÝ KẾT NỐI

Kết nối với chúng tôi

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

© 20012 - 2023 sangnhuong.com.vn - All rights reserved.